ทำไม ถังเก็บน้ำ แตก ยุบ บุบตัว

ถังเก็บน้ำ แตก

ทำไม ถังเก็บน้ำ แตก ยุบ บุบตัว หัวข้อนี้จะพูดถึง แท้งค์น้ำที่ตั้งไว้ บนหอคอยที่สูง ซึ่งปกติแล้วเวลาเราติดตั้ง ถังน้ำบนดิน ส่วนมากมักจะวางกับพื้น ที่เหมาะสม ในการใช้งานดูแลรักษา ขั้นตอนก็จะมีการ ดูสเปคถังเทียบกับพื้นที่วาง ถ้าโอเคจากนั้นก็จะขุดดิน ลงเข็มและเทฐานราก โดยขนาดของ เข็มและฐานรากจะดูจาก น้ำหนักของถังเก็บน้ำ เมื่อบรรจุน้ำเต็ม ว่ามีน้ำหนักเท่าไหร่ จากนั้นจึงเลือกสเปค ของโครงสร้างที่เหมาะสมกับน้ำหนักถัง เมื่อตอกเข็มเทพื้นเสร็จจึง เทแท่นคอนกรีตเพื่อวางถัง ความหนาประมาณ 15-20 เซ็นติเมตร

ทำไม ถังเก็บน้ำ แตก ยุบ บุบตัว

ถังเก็บน้ำ แตก ยุบ บุบตัว

แต่ในบางกรณี ที่เราอาจเห็นว่านำ ถังน้ำพลาสติก หรือ ถังน้ำไฟเบอร์กลาส ทรงถ้วยแก้ว วางบนหอคอยสูง จุดนี้มีข้อควรระวังที่อาจทำให้ ถังเกิดความเสียหายโดยเรามาดู เคสประกอบตัวอย่างกัน ว่าอาจมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง 

  • การติดตั้ง แท้งค์น้ำบนที่สูง คือ บนโครงเหล็กแล้วพาดไม้กระดาน เพื่อวางถัง หรือ บนหอคอย บนโครงสร้างเหล็ก อันดับแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ ฐานวางรับน้ำหนักได้มั้ย โครงเหล็กแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนัก ของถังน้ำที่บรรจุน้ำเต็ม ได้หรือไม่ ควรให้วิศวกรเฉพาะทาง ช่วยคำนวณโครงสร้างเหล็ก รวมถึงฐานรากที่ในการติดตั้ง เข้ามาดูแลแนะนำการติดตั้ง ตั้งแต่ต้นจนจบงาน
  •  ไม้หรือแผ่นพื้นที่ ต้องรับน้ำหนักจากก้นถัง ใช้วัสดุอะไร มีความหนาแข็งแรง ทนทานหรือไม่ หากใช้ไม้ที่บางไปไม่แข็งแรง เหลือแผ่นเหล็กที่เล็กและบาง อาจจะทำให้บาดที่ก้นถังได้ เนื่องจาก เมื่อใส่น้ำให้เต็มถัง น้ำหนักของน้ำ ก็จะถูกกดลงที่ด้านล่างสุด ก็คือก้นถังนั่นเอง 
  • หากเป็นพื้นไม้ หรือนำเหล็ก ที่ไม่แข็งแรงมาพาด เพื่อวางถัง ก็อาจจะไม่สามารถรับน้ำหนัก ของตัวถังได้ เมื่อบรรจุน้ำเต็มถังหาก ถังเก็บน้ำ 3000 ลิตร ใส่น้ำเต็มถัง น้ำหนักของน้ำบวกน้ำหนักถังพีอี ประมาณ 3.10 ตัน ซึ่งหากเรานำแท้งค์ มาวางไว้บนหอยจำนวน 2 ใบ น้ำหนักที่โครงสร้างที่ต้องรับให้ได้ก็คือ ประมาณ 6.20 ตัน ซึ่งจะเทียบเท่ากับ รถเก๋ง อีโค่คาร์ 6 คัน จอดเรียงกันอยู่บนหอคอย ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบแบบนี้ ก็เห็นภาพชัด และดูอันตรายมากเลย 

 

ถังเก็บน้ำ 10000 ลิตร pure po-10000 ราคา

 

วิธีที่สามารถพอจะป้องกัน และระมัดระวังเรื่องโครงสร้างที่พอ จะทำได้ก็คือ ควรมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญ ด้านโครงสร้างเฉพาะทาง มาช่วยตรวจสอบสภาพดิน และคำนวณโครงสร้าง ความแข็งแรงของเหล็ก รวมถึงฐานรากในการติดตั้ง เพื่อความปลอดภัย ต่อทรัพย์สินที่อยู่ด้านล่างรวมถึงผู้คนที่อาจทำงานหรือเดินอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ลมพายุฝน อาจทำให้ ถังเก็บน้ำ ปลิวตก ลงมาแตก 

ถังเก็บน้ำ ตกลงมาแตก

 

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมแท้งค์น้ำ ที่มีน้ำหนักร่วมตัน ถึงจะตกลงมาแตกได้ ก็ถ้าภายในถังพลาสติกบรรจุน้ำเต็ม ก็คงไม่มีปัญหา แต่หากในถังไม่เหลือน้ำแล้วล่ะ จะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้น้ำในถังเกลี้ยง มาดูหัวข้อ ที่จะอธิบายให้ทราบถัดไป ด้านล่างนี้ 

  1. เมื่อแท้งค์น้ำพลาสติก อยู่บนที่สูง ก็ย่อมต้องมีปั๊มน้ำช่วยจ่ายน้ำเข้าตรงไปยัง ท่อรูน้ำเข้าด้านบน และ บางครั้งเจ้าของสวน หรือผู้ใช้งานอาจไม่ติดตั้งปั๊มน้ำ สำหรับจ่ายน้ำลงมาใช้ ก็อาจจะเพราะว่า ปล่อยน้ำให้ไหลมาตามแรงโน้มถ่วงเลย ก็ได้ใช้งานเหมือนกัน แต่หากว่าช่วงนั้น ไฟตก ไฟฟ้าดับ ปั๊มน้ำก็ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นไปเติมที่ถังได้ แต่ยังต้องมีการใช้น้ำ อยู่ในขณะนั้นต่อเนื่อง พอใช้น้ำไปเรื่อยๆ จนน้ำหมดถัง ประกอบกับช่วงนั้น มีลมพายุฝน เข้ามาอย่างหนัก น้ำที่อยู่ในถังก็ไม่เหลือแล้ว เป็นถังเปล่าที่น้ำหนักเบา จุดนี้เองอาจทำให้ถังพลาสติก ปลิวตกลงมาแตกก็เป็นได้ 

ถังน้ำ 10000 ลิตร ราคา

วิธีการป้องกันแก้ไขข้อนี้ เบื้องต้นถ้าเลี่ยงได้ อาจนำถังน้ำ พีอี มาติดตั้งกับพื้นถนนด้านล่าง ก็จะปลอดภัยกว่า หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้ติดตั้ง บนหอคอยสูงจริงๆ ก็อาจจะทำรั้วเหล็กกันตก รอบด้านที่เป็นลักษณะสี่เหลี่ยม เพื่อป้องกันน้ำ หมดถังแล้วลมพายุเข้ามา อย่างน้อยถังก็ยังเคลื่อนตัวติดโครงเหล็ก ที่เราทำกันตกไว้ 

เลือกปั๊มน้ำ+ถังเก็บน้ำ ให้เหมาะสมเพื่อป้องกัน ถังยุบตัว

  1. อีกสาเหตุนึง คือ หากไฟฟ้าไม่ดับ ยังคงใช้ไฟได้ปกติ ปั๊มน้ำก็ยังทำงานเป็นปกติเช่นกัน แต่ถ้าเกิดน้ำไม่ไหลซักครึ่งวัน น้ำใหม่ก็จะไม่ได้เติมลงไปในถัง แต่การใช้น้ำ ก็ยังคงมีความจำเป็น ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อรดพืชผลทางการเกษตร ซึ่งต้องการน้ำมากในช่วงฤดูแล้ง ในขณะที่บางครั้งมีการติดตั้ง ปั๊มสูบน้ำทั้งสูบเข้า และบางอุตสาหกรรม ใช้ในโรงงาน ก็ติดตั้งปั๊มน้ำสูบออก ซึ่งปั๊มน้ำที่ใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม ตัวจะค่อนข้างใหญ่ ทำให้แรงดูดมหาศาล บวกกับใช้ถังน้ำพลาสติก ทำให้ปั๊มที่ความแรงเรียกกันเป็น กิโลวัตต์ สูบน้ำออกแปปเดียว สามารถทำให้ถังยุบ บุบตัว เลยก็อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน 

 

ถังเก็บน้ำ ไฟเบอร์กลาส 60000 ลิตร

วิธีป้องกันแก้ไข ถ้าใช้ปั๊มน้ำตัวใหญ่ ถังเก็บน้ำพลาสติก พีอี เราอาจจะเปลี่ยนเป็น ถังน้ำไฟเบอร์กลาส ทรงแคปซูล ขนาด 20,000 ลิตร 30,000 ลิตร 40,000 ลิตร 50,000 ลิตร แทนเพราะ สามารถสั่งผลิตหน้าแปลนไฟเบอร์กลาส รูน้ำเข้าและออกได้ขนาด 2″ 4″ 6″ 8″ แล้วจึงนำปั๊มน้ำ ขนาดหลายกิโลวัตต์ มาต่อใช้งานจะดีกว่าที่ ไปเสี่ยงใช้แท้งค์ พีอี หรือ อาจจะสร้างบ่อคอนกรีต เพื่อสำรองน้ำใช้ก็ได้เช่นกัน 

เม็ดพลาสติกใช้ผลิตถัง ได้มาตรฐาน มอก.หรือไม่ 

ถังเก็บน้ำ pure 2000 ลิตร ราคา

 

หากถังน้ำติดตั้งถูกวิธี โครงสร้างตอกเข็มแข็งแรง การขนส่งได้มาตรฐาน แต่เกิดปัญหาถัง บวม หรือ เกลียวรั่วซึม หลังใช้งานไปได้ซักระยะ ควรถ่ายภาพ และคลิปวีดีโอ ให้กับฝ่ายขายที่ลูกค้าได้ซื้อถังไป ทางฝ่ายขายก็จะประเมินภาพ การติดตั้งและการใช้งาน ร่วมกับฝ่ายเทคนิคโรงงาน ว่ามีการใช้งานที่ถูกต้อง ตามเงื่อนไขรับประกันสินค้าหรือไม่ หากทำทุกอย่างถูกต้อ งและสินค้ายังอยู่ในการรับประกัน ทางบริษัทผู้ขาย ก็น่าจะมีการซ่อมให้ฟรี หรือในบางกรณี ถังน้ำพลาสติกเพิ่งส่งไปภายใน 7 วัน แล้วรั่วซึม ก็อาจจะมีการเปลี่ยนสินค้า ใบใหม่ให้หากลูกค้าติดตั้ง และใช้งานที่ถูกวิธี 

error: Content is protected !!