เพราะอะไรถึงทำให้ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

เพราะอะไรถึงทำให้ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก การติดตั้งถังแซท ปกติลูกค้าจะเลือกรุ่นที่ใช้งานโดยดูจาก จำนวนคนใช้งานจริง และพื้นที่ติดตั้งหน้างาน ว่าเหมาะสมที่จะสามารถลงถังได้หรือไม่ ถ้าลงไม่ได้ ทางเราก็สามารถสั่งผลิต ถังบำบัด ถังเก็บน้ำ ที่เป็นวัสดุไฟเบอร์กลาส ให้มีความกว้าง และความยาว ยืดหยุ่นกับพื้นที่หน้างานได้ในระดับนึง โดยจะทำการปรับแบบ แต่ความจุปริมาตรยังเท่าเดิม และส่งสเปค ไปให้ลูกค้าดูก่อนว่า สามารถลงพื้นที่หน้างาน ได้หรือไม่

เพราะอะไรถึงทำให้ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

ทำไม ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

 1. ช่วงเวลาที่ขุดดินเก่าขึ้นมา คอยเคลียร์เศษ เหล็ก ไม้ ก้อนหิน ก้อนปูน ที่มีอยู่ในบ่อเก่าออกทิ้งให้หมด
 2. ตอกเข็ม เทฐานราก ตามแบบสเปค ที่เหมาะกับน้ำหนักถัง และเหมาะกับดินในพื้นที่หน้างานนั้นๆ เพราะดินแต่ละเขตจังหวัด มีความแข็งแตกต่างกัน
 3. รอพื้นเซตตัวแห้ง แต่ฐานรากต้องเรียบ วัดดิ่งฉากแล้ว ไม่เป็นลอนเป็นคลื่นแน่นอน เพราะพื้นผิวที่ไม่เรียบ อาจทำให้เมื่อเติมน้ำเต็มถัง ขาถังอาจบิดตัวจากพื้นที่ขรุขระได้ หากขัดมันด้วยจะดีมาก
 4. ยกถังที่ทำการติดตั้ง ลงหลุม อย่างระมัดระวัง หลังจากนี้เติมน้ำให้เต็มถัง ถ้าเป็นถังบำบัดที่ ภายในถัง มีแผ่นกั้นกลาง ต้องเติมน้ำช่องละ 50 cm. ช่องถัดไป 50cm. เติมแบบนี้ ไปจนถึงช่องสุดท้าย แล้วสลับมาเติมที่ช่องแรก โดยสามารถทำแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ จนน้ำถึงระดับท่อเข้าและท่อออก จากนั้นจึงหยุดเติมน้ำ
 5. รัดลวดสลิงที่ให้มา โดยนำมาร้อยกับหูเกี่ยว ที่เราทำเพื่อฝังกับปูน จะเป็นลักษณะเหล็กตัวยูกลับหัว หรือเกือกม้านั่นเอง รัดให้ห่างจากปากถังประมาณ 20 cm. การที่เราต้องรัดสลิงกับตัวถัง เพราะว่าป้องกันไม่ให้ถัง เคลื่อนออกจากนอกฐาน และเพื่อให้อยู่ตรงแนว เดียวกันกับระดับท่อน้ำเข้า และออกของตัวอาคาร
 6. ต่อมาให้กลบทรายหยาบ ด้วยแรงงานคน ห้ามนำ รถแบคโฮล ตักทรายเทลงไปบนถัง มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะทำให้ ถังบำบัด แตก ร้าว รั่วซึม ได้จาก น้ำหนักของทรายที่อยู่สูง ถูกปล่อยลงมาบนบ่าถัง เพราะบ่าถังบนสุด ไม่มีน้ำประคอง มีแต่ผิวไฟเบอร์กลาส กับช่องว่างลงมาเป็นอากาศ เพราะน้ำถูกลดทอนลง ด้วยท่อเข้า ท่อออก
 7. ห้ามรถแบคโฮลวิ่งใกล้ หรือตักดินทรายบริเวณถัง เพราะน้ำหนักจากตัวรถ จะถูกกดลงมาที่ใต้ดิน ทำให้เกิดแรงกระทำด้านข้างตัวถัง และบางครั้ง รถแบคโฮล เผลอไปทำงานใกล้ถัง ตักดินตักทราย ก็เคยเกิดเหตุการณ์ ไม่คาดคิดคือ เขี้ยวที่ตักดิน ไปเจาะโดนตัวถังจน แตกทะลุก็มี ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายซ่อมถัง
 8. ให้แบคโฮลทำงานอยู่ห่างๆ และ คนงานตักทรายลงมาใกล้ๆหลุม พร้อมกับใช้แรงงานคนเอาทรายหยาบลง จะเป็นการปลอดภัยกว่า ใช้เครื่องจักรลงแน่นอน อาจจะช้าหน่อยแต่ปลอดภัย กว่ารถแบคโฮลเอาทรายลงแน่นอน
 9. ประโยชน์ของทรายหยาบ ที่นำมาประกอบกับ วิธีติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียและถังเก็บน้ำ ก็เพราะ ทรายมีคุณสมบัติ โปร่ง ร่วนซุย กระจายตัวได้ดีกว่าดิน เหมาะกับการติดตั้งถังแซท-แท้งค์น้ำ หากใช้ดินเดิมกลบอาจจะประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ก็มีความเสี่ยงสูง เพราะเราไม่รู้มี เศษวัสดุเก่าอะไรซ่อนอยู่ในดินจุดนั้นบ้าง บางครั้งดินเก่าขุดขึ้นมาเจอก้อนหิน บางครั้งเจอเหล็กแหลมขนาดใหญ่ สิ่งเหล่านี้เมื่อนำกลับลงไป ก็มีความเสี่ยงที่จะ ทิ่ม ตำ ถังให้แตก ร้าว รั่วซึมได้
 10. เมื่อหลุมมีขนาดใหญ่ เราจะใช้ทรายช่วยกระจายไปยังซอกเล็ก ตามตำแหน่งต่างๆที่คนงานไม่สามารถดูแลทั่วถึง ก็คือ เมื่อเททรายลงบ่อ 50 cm. เราก็ใช้น้ำพรมลงบนทราย และให้คนงาน ลงไปเดินเล่นข้างล่าง เพื่อให้ทรายแน่นตัว และลงทรายใหม่อีกครั้ง 50 cm. พร้อมกับพรมน้ำให้ทรายแน่นตัว และน้ำจะพาทรายเข้าไปในที่แคบ ทำให้บริเวณซอกเล็กที่ คนงานเข้าไม่ถึง อัดแน่นไปด้วยทรายอันนี้ถือว่าดี ทำแบบเดิมไปเรื่อยๆจนถึงระดับบนสุด
 11. ข้อควรระวังคือ หากเราใช้ดินเดิมกลบ แล้วเป็นช่วงหน้าฝนพอดี เมื่อฝนตก ดินจะมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี ทำให้มีน้ำหนักมาก กดลงไปที่ตัวถัง อาจจะยุบหรือบุบตัวได้ ผิดกับทราย หากเราใช้ทรายหยาบกลบ เมื่อฝนตกลงที่ผิวทราย น้ำจะซึมลงใต้ดิน และกระจายออกด้านข้างได้เร็ว ทำให้ไม่มีน้ำหนักไปกดที่ถัง
 12. จากนั้นจึงวาง เหล็กเส้นไวร์เมด ทำโครงสร้างเทพื้น ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน จากระดับพื้นถึงบ่าถัง ไม่ควรลึกเกิน 50 cm. เพราะหากลึกกว่านี้จะทำให้ น้ำหนักทราย และคอนกรีตด้านบนกดลงมาที่ตัวถังมาก อาจทำให้ถังยุบ บุบตัวได้ให้ไม่ระมัดระวังจุดนี้
 13. หลีกเลี่ยงที่จะ มีรถบรรทุก รถที่มีน้ำหนักมาก วิ่งบริเวณที่ใกล้ตำแหน่งของการติดตั้งถัง เพราะแรงกดแรงสะเทือน ก็มีส่วนทำให้ถัง ได้รับแรงกระทำด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง หากเราเดินอยู่บนฟุตบาท รถขนาดใหญ่วิ่งผ่าน ยังสะเทือนมาถึงพื้นที่เราเดิน จนรู้สึกได้ แต่อุปกรณ์สิ่งของ ที่ติดตั้งอยู่ใต้ดิน จะรับรู้และสัมผัสแรงดันได้ชัดเจนกว่า ที่เราอยู่บนพื้นถนน

 

ป้องกันไม่ให้ ถังบำบัดน้ำเสีย แตก

ถังบำบัดน้ำเสีย รั่ว

จากภาพนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ แบคโฮล ตักดินปล่อยจากที่สูงลงบนถัง อาจทำให้ถัง แตกร้าว รั่ว ซึมได้ เพราะผิวด้านบนสุด ไม่มีน้ำช่วยต้านดินเป็นแรงผลัก ข้างบนเป็นเพียง ผิวของไฟเบอร์กลาส รองลงมาคือ ช่องว่างอากาศในถัง จึงจะเป็นน้ำเสียที่บรรจุอยู่ในถัง หากแบคโฮลปล่อยดิน จากที่สูง ก็อาจทำให้ ถังแตกได้

วิธีป้องกันคือ ควรใช้ทรายหยาบ และควรใช้แรงงานคนกลบฝัง

 

ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย

จากภาพบนนี้คือ การใช้ทรายหยาบในการกลบฝังถัง ถือว่าเป็นการติดตั้งที่ถูกวิธี เมื่อฝนตกน้ำจะกระจาย ลงไปที่ดิน ด้านล่างและด้านข้าง แต่หากเป็นดินเดิม ลักษณะของดินจะอุ้มน้ำ ทำให้บ่าถังรองรับน้ำหนักมากเกินไป เสี่ยงเกิดการยุบตัวของถังได้

 

แบคโฮล ถังบำบัดน้ำเสีย

ภาพบนนี้คือ ร่องรอยของการขุดแบคโฮล ตัวเขี้ยวที่ตักดิน ทำงานอยู่ใกล้บริเวณถัง มีความเสี่ยงที่จะขุดไปโดนถังได้ เพราะสรีระของถังจะโค้งออกมาทั้ง 2 ข้าง วิธีป้องกันคือ หลีกเลี่ยงที่จะให้ รถตักดินไปวิ่งใกล้ถัง เพราะบางครั้งใช้แบคโฮลตัวใหญ่ แล้วเผลอไปทำงานใกล้ ก็มีความเสี่ยงที่น้ำหนักรถขุด จะไปกดทับถังได้

 

หิน ทิ่ม ถังบำบัดน้ำเสีย

ภาพบนนี้ คือ คนงานกำลังเคลียร์ เศษหิน เศษวัสดุอื่นๆ ที่อาจทิ่มเป็นอันตรายต่อถังได้ เพราะหากปล่อยไว้ในดินนานๆ การเคลื่อนตัวของใต้ดินยังมีอยู่ หิน เหล็ก พวกนี้ก็ยังถือว่าเป็นอันตรายต่อถังอยู่ดี

 

ลัดลวดสลิง ถังบำบัด ถังเก็บน้ำ

ภาพนี้คือ หูเกี่ยวฝังติดกับแผ่นพื้นฐานราก ทำไว้เพื่อเกี่ยวคล้อง ลวดสลิงเพื่อ ป้องกันการขยับตัวของถัง เพื่อรักษาแนวระดับ ทรงของถังให้อยู่ในแผ่นคอนกรีตฐานรากอย่างมั่นคง

 

ลวดสลิงรัดถังบำบัดน้ำเสีย

การลัดลวดสลิง เพื่อที่จะคล้องถัง เราควรเว้นระยะให้ ห่างจากคอถังปากแมนโฮล ประมาณ 20 cm. แล้วจึงคล้องสลิงแล้ว หมุนเกลียวพอตึง ไม่ต้องรัดแน่นให้สุดแรงส่วนนี้ ถ้าผู้เคยติดตั้งและมีประสบการณ์ ผ่านมาหลายงานจะรู้จังหวะ  และน้ำหนักงานการลัดลวดสลิง

 

เสี่ยงที่ ถังบำบัดแตก

จากภาพบนนี้ ลูกค้าใช้แบคโฮลขุดเฉี่ยวไปไปนิดเดียวเอง และการติดตั้ง หากมีน้ำใต้ดินดันขึ้น หรือตกควรสูบน้ำออกให้หมดก่อน แล้วถึงลงทรายหยาบตามหลัง แต่จากภาพนี้ 80% จะเห็นว่าเป็นดินเดิมกลบถัง ซึ่งดินอาจบีบอัดตัวถังมากขึ้นเมื่อเจอกับน้ำ วิธีป้องกันคือ หลีกเลี่ยงรถขุดตัก ทำงานใกล้ถัง ให้ใช้คนงานกลบทรายบริเวณถัง

 

ดินบีบ ถังบำบัดแตก

จากภาพบนนี้ จะไม่เห็นทรายหยาบ ในการติดตั้งถังบำบัด แต่จะเป็นดินซะมากกว่า อันนี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ทำให้ถังบิดเบี้ยวผิดรูป จากแรงอัดของดิน หากถังได้รับความเสียหาย ควรถ่ายภาพและคลิป vdo ส่งให้ฝ่ายขายช่วยพิจารณา รวมถึงหาแนวทาง ช่วยกันแก้ไขปัญหากับทีมเทคนิค ที่เชี่ยวชาญดูแลเรื่องการซ่อมบำรุง สามารถรักษาสภาพของถัง ให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ

error: Content is protected !!